Dừng toàn bộ các dự án tận thu than, cát, sét tại thị xã Đông Triều

Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tại cuộc làm việc với Tổng công ty Đông Bắc diễn ra hôm nay (22/5) tại TP.Hạ Long.


Một trong những khai trường khai thác than tại thị xã Đông Triều

Một trong những khai trường khai thác than tại thị xã Đông Triều

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của Tổng Công ty Đông Bắc, ông Đọc đã ghi nhận sự đóng góp của Tổng Công ty Đông Bắc đối với sự phát triển của tỉnh trong thời gian qua. Tuy nhiên trong thời gian vừa qua cũng có nhiều đơn thư, kiến nghị và dư luận của nhân dân về công tác quản lý trong khai thác, vận chuyển, kinh doanh than cũng như tình hình an ninh trật tự trên một số địa bàn, đặc biệt là Đông Triều và trong ranh giới quản lý mỏ của Tổng Công ty Đông Bắc gây dư luận xấu.

Do đó ông Đọc yêu cầu, dừng toàn bộ các dự án tận thu than, cát, sét tại Đông Triều, chấm dứt khai thác than tại khu 9A, 9B, khu Đồi Sắn (phường Mạo Khê) để tiến hành hoàn nguyên môi trường ngay tai các điểm dừng. Các lực lượng chức năng của tỉnh mà chủ lực là Công an tỉnh mở ngay đợt cao điểm đảm bảo an ninh trật tự, chấn chỉnh trong khai thác, vận chuyển than tại thị xã Đông Triều. Đồng thời tập trung xử lý xe quá khổ, quá tải tại thị xã Đông Triều và các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tăng cường quản lý ranh giới mỏ, đường vận chuyển, cảng, bến bãi theo hướng chỉ có 1 kho than tại khu vục sản xuất cho tất cả các đơn vị khai thác, vận chuyển, kinh doanh than của Tổng Công ty Đông Bắc. Đồng thời chỉ bố trí 1 tuyến đường vận chuyển than ra 1 bến cảng bên ngoài để thực hiện việc xuất than trên cùng một địa bàn.

Ông Đọc cũng yêu cầu, các địa phương tăng cường quản lý nhà nước, rà soát lại các vị trí đất rừng có than để quản lý chặt chẽ, kiên quyết không cho thực hiện các dự án và chuyển nhượng các dự án trên các khu đất trên. Ngoài ra tất cả các đơn vị khai thác than trên toàn tỉnh khi thực hiện nổ mìn phải tuyệt đối đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân khu vực quanh dự án.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *