Tạm đình chỉ khai thác cát hạ lưu sông Đà

Đó là kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Quang tại cuộc họp chiều 22/5 với các ngành chức năng và huyện Kỳ Sơn.

Tàu quốc cỡ lớn, thuyền hút cát cỡ nhỏ đều “xung trận”. Ảnh: HB

Cụ thể: Tạm dừng ngay hoạt động khai thác cát tại mỏ của Cty TNHH Xây dựng Hùng Yến và Cty Cổ phần Khai thác khoáng sản Sahara trên sông Đà, hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình, đoạn qua xã Hợp Thành, Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, thời gian từ ngày 22/5 đến hết ngày 10/6/2017.

Chiều ngày 22/5, UBND tỉnh Hòa Bình đã họp với các sở, ngành chức năng và các huyện, TP, đánh giá công tác quản lý việc khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ cuối năm 2016 đến nay, tại các tuyến sông Mã, huyện Mai Châu, sông Bôi huyện Kim Bôi và Lạc Thủy, sông Đà huyện Kỳ Sơn và TP Hòa Bình, nhờ tăng cường kiểm tra việc khai thác tài nguyên, nên không còn tình trạng khai thác lậu cát, sỏi. Tuy nhiên, từ đầu tháng 5 đến nay, tại khu vực hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình, đoạn qua xã Hợp Thành, Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, Cty TNHH Xây dựng Hùng Yến và Cty Cổ phần Khai thác khoáng sản Sahara có giấy khai thác mỏ nhưng đã tổ chức khai thác rầm rộ với nhiều tàu cuốc, tàu hút công suất lớn, vượt quá khối lượng và ranh giới cho phép, gây bức xúc trong dư luận.

Tỉnh Hòa Bình sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu các sở ngành chức năng, các huyện, TP nếu buông lỏng quản lý, để xảy ra sai phạm trong khai thác tài nguyên khoáng sản.

Tỉnh cũng thành lập trạm kiểm soát liên ngành: Tài nguyên, Công an, Giao thông, Xây dựng, Thuế để kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát tại khu vực mỏ được cấp phép; đồng thời kiến nghị với UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp quản lý doanh nghiệp khai thác cát tại địa bàn giáp ranh hai tỉnh.

Trước đó, trao đổi với PV Báo Thanh tra, ông Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Ngày 10/5, lãnh đạo UBND huyện đã trực tiếp kiểm tra việc khai thác cát tại địa bàn xã Hợp Thành, Hợp Thịnh. Ngay sau đó đã ban hành văn bản gửi Cty Hùng Yến và Cty Sahara yêu cầu chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật và quy định trong cấp phép khai thác cát tại khu vực mỏ được cấp phép. Nghiêm cấm việc hoạt động khai thác vào ban đêm (từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau). Giao UBND 2 xã giám sát thời gian hoạt động khai thác cát của hai Cty. Đồng thời kiểm tra, xử lý một số điểm khai thác cát, bãi cát không phép mới phát sinh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *